Breaking News

FERRARI SP48 UNICA: ยนตรกรรม One-Off คันล่าสุดจากมาราเนลโล

FERRARI SP48 UNICA : A NEW ONE-OFF FROM MARANELLO

เฟอร์รารี่ SP48 Unica ม้าลำพองรุ่นล่าสุดในซีรีส์ One-Off ได้รับการเผยโฉมวันนี้ และถูกจัดรวมอยู่ในกลุ่มยนตรกรรมระดับเอกซ์ครูซีฟที่สุดของมาราเนลโล รังสรรค์ขึ้นเพียงหนึ่งเดียวตามความต้องการของลูกค้า และถูกออกแบบให้ตรงตามความปรารถนาของผู้เป็นเจ้าของโดยเฉพาะ

SP48 Unica รถสปอร์ต 2 ที่นั่ง แบบ Berlinetta พัฒนาขึ้นจากแพลตฟอร์มของ F8 Tributo ได้รับการออกแบบโดย Ferrari Styling Centre ภายใต้การดูแลของ Flavio Manzoni หัวหน้าฝ่ายออกแบบ เส้นสายที่คมชัดและรูปทรงที่ดูเตี้ยทำให้รถโดดเด่นสะดุดตายิ่งขึ้น

เมื่อเทียบกับรุ่นดั้งเดิม (F8 Tributo) ทั้งยังงดงามไร้ที่ติด้วยส่วนหน้ารถทรงลูกศร จุดสำคัญที่ทำให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ คือชุดไฟหน้าดีไซน์ใหม่และการเปลี่ยนตำแหน่งของช่องดักอากาศสำหรับระบบเบรกใหม่

หัวใจสำคัญของการออกแบบรถรุ่นใหม่ที่ไม่เหมือนใครคันนี้ คือการใช้เทคนิคสร้างแบบจำลองพาราเมตริกและการสร้างต้นแบบ 3 มิติขึ้นมา (เพิ่มเติมจากขั้นตอนการผลิตปกติ) ทำให้ทีมออกแบบของ Ferrari Styling Centre และวิศวกรแห่งมาราเนลโล สามารถออกแบบ

กระจังหน้าตลอดจนช่องรับอากาศสำหรับเครื่องยนต์ได้ใหม่ทั้งหมด ด้วยกระบวนการผลิตขั้นสูงนี้ จึงได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นกระจังหน้า 3 มิติ ที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งดูราวกับถูกขัดเกลามาจากวัสดุที่มีความแข็งแกร่งจนเกิดเป็นสัมผัสที่ต่อเนื่องไร้รอยต่อและมีไดนามิกที่ลื่นไหล

FERRARI SP48 UNICA: A NEW ONE-OFF FROM MARANELLO

FERRARI SP48 UNICA: A NEW ONE-OFF FROM MARANELLO

กราฟฟิกที่นำมาใช้กับตัวถังรถ สอดคล้องไปกับรูปแบบของกระจังหน้า และส่งอิทธิพลต่อดีไซน์โดยรวมของ SP48 Unica: สามารถมองเห็นการเปลี่ยนผ่านจากสีดำ ซึ่งประกอบด้วยกรอบกระจก, หลังคา และฝาครอบเครื่องยนต์ด้านหลัง ไปสู่สีของตัวรถได้อย่างชัดเจน

หลังคาบริเวณกระจกหน้าดูมีความสูงเพิ่มขึ้นจากการลดขนาดของกระจกและตัดกระจกหลังออกไป ช่วยขับให้รูปโฉมของ SP48 Unica ดูกำยำทรงพลังราวกับถูกขัดเกลาอย่างประณีตมาจากก้อนโลหะ

การออกแบบมุ่งเน้นไปที่ส่วนกลางของหลังคาซึ่งมีกราฟฟิกเป็นลวดลายสื่อถึงช่องรับอากาศที่จัดวางไว้ส่วนท้ายของฝาครอบเครื่องยนต์คาร์บอนไฟเบอร์ก่อนถึงปีกหลังของรถ จากมุมมองนี้ช่วยให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับสไตล์ที่ถูกนำมาใช้กับ SP48 Unica และเผยให้เห็นความสลับซับซ้อนที่เชื่อมโยงกันระหว่างความสมมาตรและเส้นสายที่ตัดกันไปมา ซึ่งเกิดจากรูปทรงของตัวมันเอง

นอกจากต้องได้สมดุลทางอากาศพลศาสตร์ที่แตกต่างออกไปแล้ว ประสิทธิภาพการไหลเวียนของเหลวสำหรับควบคุมความร้อนของ SP48 Unica ยังได้รับการปรับปรุงใหม่ เพื่อสนับสนุนการทำงานของระบบหล่อเย็นอีกด้วย การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับสไตล์ที่มีอยู่ใน F8 Tributo คือช่องรับอากาศที่กันชนหน้าและใต้สปอยเลอร์หลัง สำหรับลดความร้อนให้เครื่องยนต์

โดยทุกๆ ช่องมีความลึกเป็นพิเศษ และทำมุมอย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มปริมาณการไหลของอากาศให้มากที่สุด ด้วยรูปร่างของรถจึงเอื้อให้ทีมวิศวกรสามารถจัดวางท่อรับอากาศสำหรับอินเตอร์คูลเลอร์ไว้ชิดกับกระจกหน้าต่าง จึงช่วยลดมิติของช่องลงได้ ส่วนยื่นท้ายรถที่มากกว่าเดิมช่วยลดแรงดูดที่เกิดจากบริเวณหลังคารถ ทำให้ได้แรงกดที่ด้านท้ายมากขึ้น

ในด้านเทคนิคแล้ว ห้องโดยสารยังคงมีเอกลักษณ์แบบเดียวกับ F8 Tributo – ยกเว้นไม่มีกระจกหลัง – งานพัฒนาอย่างจริงจังถูกทุ่มเทไปกับการบรรลุเป้าหมายด้านการผสานสีสันและการตกแต่งให้ออกมาสมบูรณ์แบบ เพื่อสะท้อนบุคลิกอันโฉบเฉี่ยว, สปอร์ต และดุดันของ SP48 Unica

ตัวอย่างที่ดีคือหนัง Alcantara® สีดำ เจาะรูด้วยการใช้เลเซอร์ ที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับหุ้มเบาะนั่งและตกแต่งส่วนต่างๆ ของห้องโดยสาร ด้านล่างเป็นผ้าสีส้มอมแดงที่เข้ากับสีของตัวถังภายนอก นำลวดลายหกเหลี่ยมแบบเดียวกับกระจังหน้าและกราฟฟิกบนหลังคา มาตกแต่งเพื่อสร้างความต่อเนื่องระหว่างภายในและภายนอกรถ

เมื่อนั่งอยู่ในห้องโดยสารของ SP48 Unica สายตาจะถูกดึงดูดไปยังแผ่นครอบกาบประตูแบบปัดเงาที่ใช้การเลเซอร์ให้นูนขึ้นเป็นลวดลายหกเหลี่ยมแบบเดียวกัน ใช้คาร์บอนไฟเบอร์ผิวด้านมาตกแต่งภายในเพื่อให้ได้สัมผัสแบบรถแข่งและความรู้สึกพิเศษเหนือระดับ เสริมด้วยการตกแต่งบางส่วนโดยใช้สีเทา Grigio Canna di Fucile

FERRARI SP48 UNICA: A NEW ONE-OFF FROM MARANELLO

FERRARI SP48 UNICA: A NEW ONE-OFF FROM MARANELLO

SP48 Unica เฟอร์รารี่ที่มีเพียงหนึ่งเดียว ซึ่งออกแบบมาเพื่อลูกค้าผู้ซึ่งมีส่วนร่วมลงลึกในทุกขั้นตอนของการรังสรรค์รถคันนี้ขึ้นมา คือยนตกรรมที่นิยามความหมายของรถสปอร์ตได้อย่างชัดเจน ทั้งยังยกระดับจิตวิญญาณแห่งการแข่งขันและความเร็วได้อย่างหลักแหลมอีกด้วย

SP48 Unica บรรลุเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงรถรุ่นที่มีอยู่แล้ว (F8 Tributo) โดยนำแรงบันดาลใจมาใช้เพื่อไปสู่ผลงานชิ้นเอก ทว่ายังคงไว้ซึ่งแก่นแท้ของแบรนด์ ที่ยึดมั่นในคุณค่าแห่งนวัตกรรมและเปี่ยมไปด้วยความหลงใหลในรถยนต์

SPECIAL PROJECTS (โปรเจ็คท์พิเศษ)

โปรแกรม Special Projects รังสรรค์รถยนต์เฟอร์รารี่ที่ไม่เหมือนใคร (เรียกว่า “One-Off”)  มีลักษณะเฉพาะจากการออกแบบขึ้นเป็นพิเศษตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย เพื่อให้แน่ใจว่าแต่ละคนจะเป็นเจ้าของรถที่มีเพียงหนึ่งเดียวอย่างแท้จริง แต่ละโปรเจ็คท์เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ลูกค้าเป็นผู้เสนอ

จากนั้นจึงพัฒนาร่วมกับทีมออกแบบของ Ferrari Styling Centre เมื่อได้สัดส่วนและรูปแบบของรถแล้ว จะนำรายละเอียดของการดีไซน์มาลงในพิมพ์เขียวและทำแบบจำลองรถขึ้นมา ก่อนที่จะเริ่มขั้นตอนสร้างรถ One-Off รุ่นใหม่คันจริง โดยเฉลี่ยแล้วกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลากว่า 1 ปี

ในระหว่างนั้น ลูกค้าจะได้มีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดในการประเมินขั้นตอนการออกแบบและตรวจสอบความถูกต้องแต่ละเฟส ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาคือรถยนต์เฟอร์รารี่พร้อมตราสัญลักษณ์ม้าลำพอง ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งได้รับการรังสรรค์ขึ้นภายใต้มาตรฐานสูงสุดเฉกเช่นรถยนต์ทุกๆ คันที่ออกมาจากสายพานการผลิตของมาราเนลโล

Check Also

In the new Porsche Classic Centre's showroom Walter Röhrl, Alexander Fabig, Fabian Hottenrott and Florian Glinicke

ปอร์เช่ ร่วมกับกลุ่ม Glinicke เปิด Porsche Classic Centre แห่งแรกในเยอรมนีอย่างเป็นทางการ

ปอร์เช่ ร่วมกับกลุ่ม Glinicke เปิด Porsche Classic Centre แห่งแรกในเยอรมนีอย่างเป็นทางการ เมื่อวันศุกร์ที่ 4 เมษายน 2025 โดยศูนย์แห่งนี้พร้อมให้บริการด้านการบูรณะ การดูแลรักษา และการจัดหาชิ้นส่วนอะไหล่อย่างครบวงจรสำหรับรถยนต์ปอร์เช่คลาสสิก …